Bánh Tráng Xoài

Tình trạng: Còn hàng
Mã SP: C2C2
Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người

95.000₫ 110.000₫

- +
Mua hàng

Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Khánh Hòa. Bánh tráng xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha.

BÁNH TRÁNG XOÀI độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên. Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang. Rất thích hợp để ăn vặt cũng như làm quà tặng, hàng đảm bảo chất lượng vệ sinh, được làm 100% xoài nguyên chất không thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác nên ăn không dính răng.

Bảo quản: 6 tháng.

Có 2 loại: 1kg/5 tập 200gr (loại bánh tròn) và 1kg/2 tập 500gr (loại bánh vuông)

Sử dụng: Ăn liền (có thể nướng)

1. Quy trình chế biến

Bánh tráng xoài được làm từ những trái xoài Cát thơm chín cây, loại xoài chín hoàn toàn tự nhiên.

Xoài chín được gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay thành dạng lỏng nhưng không quá nát. Dung dịch này được nấu trên bếp than trong khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ. Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi, chảo và đặt trên bếp, cho thêm chút đường cho ngọt, sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không cháy, thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt là được. Tiếp theo là công đoạn phơi bánh, họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng (nhiều nhà không dùng miếng nhựa có thể thay bằng bánh tráng khô mua ngoài chợ), cho hỗn hợp nước xoài vào rồi láng mỏng ra cho hết mặt nia. Cuối cùng, mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Thông thường trời nắng gắt, phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được. Bánh tráng xoài sau khi phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản. Bánh xoài còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách chế biến dựa vào nắng tự nhiên. Sau đó người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được thoa dầu thực vật để chống dính. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy từ 7 đến 9 giờ. Nếu gặp mưa, bánh sẽ bị đen hoặc mưa dầm không phơi được trong 2 ngày trở lên thì bánh sẽ bị "xìn" nghĩa là xoài bị hỏng và không sử dụng được nữa.

2. Một mẫu bánh xoài được cho là ngon khi nó đảm bảo các yêu cầu sau:
- Có màu cánh gián, không quá đen cũng như quá vàng. Vì đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lữa. Trong khi đó màu vàng tươi là do bánh có cho thêm mạch nha nhằm thay đổi mày sắc và tăng vị ngọt
- Mềm, hơi dai nhưng có thể xé dễ dàng.
- Có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía cũng không đắng. Nếu bánh đắng là do nấu quá lâu hoặc xoài kém chất lượng.
- Bề mặt bánh trơn lán và hơi mịn.
- Có thể bảo quản lâu ngày: nếu bánh tráng xoài được chế biến đúng quy cách, có thể dự trữ được hơn 7 tháng mà không bị "lợi đường" hiện tượng đường kết tinh lại trên bề mặt hoặc bị mối mọt xâm hại.
Ăn bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang.

Một số phản hồi của khách hàng:

Đánh giá
Bảo hành