Khi mang thai cơ thể người phụ nữ cần rất nhiều dưỡng chất khác nhau như sắt, canxi, protein, kali, magie… để bổ sung dưỡng chất và nuôi thai nhi. Bên cạnh các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau củ quả thì tổ yến cũng là thực phẩm nên có trong thực đơn của các mẹ bầu.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh yến sào thực sự rất tốt cho cơ thể, tất cả các đối tượng và nhất là phụ nữ mang thai. Trong yến sào có đến 31 nguyên tố vi lượng, các acid amin, protein cần thiết cho cơ thể của cả mẹ và bé. Chị em phụ nữ có thể dùng yến sào trước, trong khi mang thai và sau khi sinh để cơ thể có đủ dưỡng chất và phục hồi nhanh chóng sau sinh.

Trong yến có chất threonine giúp tái tạo làn da phụ nữ, chống các vết nám, tàn nhang, ngăn ngừa nếp ngăn, mang lại làn da sáng đẹp cho các mẹ bầu.

Dùng yến sào thường xuyên sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, khỏe mạnh, chống được các bệnh về hô hấp.

Việc sử dụng yến thường xuyên, đều đặn và đúng cách sẽ mang lại kết quả rất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên nó sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai phụ và bào thai nếu không biết cách dùng. Chúng tôi khuyên các mẹ bầu nên sử dụng tổ yến theo bảng sau đây: 

Từ tháng 1 – 3: Không nên dùng tổ yến

Ở giai đoạn này thai nhi phát triển còn yếu và đang trong quá trình hình thành các bộ phận trên cơ thể, không nên cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển.

- Từ tháng 3 - 7: Trong giai đoạn này hệ thống tiêu hóa của thai nhi đã ổn định hơn rất nhiều, các giác quan như tai, mắt dần phát triển vì vậy nên bổ sung dưỡng chất cho thai phát triển tốt và hoàn thiện nhất.

- 1 ngày dùng khoảng 7gr yến sào. 1 tháng phụ nữ mang thai nên dùng khoảng 100gr

- Nên dùng cách ngày đều đặn, dùng trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ để bụng đói.

- Tháng 8 - 9: Đây là giai đoạn thai phát triển mạnh mẽ nhất và gần như đã hoàn thiện. Các mẹ bầu nên giảm từ từ nguồn dinh dưỡng từ tổ yến mà chỉ cần dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày là được.

- Nên giảm liều lượng tổ yến bổ xung vào cơ thể, 1 ngày dùng khoảng 4gr yến sào, trung bình khoảng 60gr/tháng.