Bún lá cá Dầm - Ninh Hòa
 

Add: Nếu bạn có dịp ghé khu du lịch Dốc Lếch - Ninh Hòa. Hãy thưởng thức món này ở đây nhé. Ở Ninh Hòa có quán bún cá lá Cầu Sắt rất ngon và nổi tiếng, bán từ 12h trưa đến chiều. Tuy nhiên đường đi rất khó tìm, add sẽ hướng dẫn nếu có dịp ghé lại. Bạn có thể thưởng thức món này ở bất kỳ đâu tại Ninh Hòa.

Tại Nha Trang: Đầu Đường Đặng Tất - Gần đèn xanh đèn đỏ giao với đường 2/4.

Bún được xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau.

Cá dầm là một loại nước lèo ăn với bún, thích hợp với bún lá. Cá dầm có thể là cá được nấu từ cá Cờ, cá Bò..

Làng Thanh Mỹ ở Ninh Hòa cách Nha Trang 40 cây số là nơi sản xuất bún lá và nổi tiếng với món "bún lá cá dầm" .

Người dân Ninh Hòa dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, không đắt đỏ, tô bún ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn xúm xít ngồi quanh nồi nước liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hương xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nồi nước ngon có vị chua dìu dịu của cà chua và vị ngọt tự nhiên của cá. Đặc biệt nồi nước phải trong và không tanh. Cá được dầm từng thớ vào nước mà vẫn không làm **c nước (dù nồi nước luôn luôn sôi). Loại cá nấu đạt nhất là cá cờ biển. Rau sống gồm xà lách, bắp chuối, rau thơm... xắt nhỏ, đặt ở dưới một miếng chanh, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và một ít ớt (loại ớt sim chưa lai đâm nhuyễn).

Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô riêng (tô chiết yết), qua thời gian, nhiều nơi không còn dùng bún lá nữa, và để ngon hơn người ta quết chả viên thả vào nồi nước cùng với nước màu cho tăng sự hấp dẫn. Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của quê hương. Và những ai đã lớn lên từ vùng có món ăn chân quê này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương vị của nó.
 
Trân trọng!