Đôi khi người tiêu dùng không nắm hết được các loại tổ yến và phân loại như thế nào nên so sánh giá rẻ và đắt. Xin trình bày các loại tổ yến có trên thị trường và cách phân loại, từ đó người tiêu dùng nắm được và định giá các loại tổ yến khác nhau.

1. Yến Đảo hay yến nhà: 

Trên thị trường tổ yến Việt Nam, người tiêu dùng hay quan tâm nhiều nhất là yến đảo hay yến nhà, vì cho rằng yến đảo là yến tự nhiên và yến nhà là yến nuôi. Trên thế giới chỉ có chim yến của Indonesia và Việt Nam có Công ty TNHH MTV Yến Sào Sanest Khánh Hòa là nuôi chim yến bằng cách ấp và cho chim yến non ăn thức ăn trực tiếp. Còn lại tất cả các nhà nuôi yến khác, là dùng phương pháp dẫn dụ chim yến tự nhiên, bằng cách xây nhà và gọi các đàn chim yến tự nhiên đến sinh hoạt, làm tổ và sinh sản. Như vậy, thức ăn của Chim yến được dẫn dụ cũng hoàn toàn tự nhiên như loài chim yến đảo, buổi sáng sớm bay đi ăn và chiều tối bay về nhà nuôi yến làm tổ và sinh sản. Do đó thành phần dinh dưỡng giữa yến đảo và yến nhà cũng có tính tương đồng. 

Về giá tổ yến: Yến đảo có giá cao hơn yến nhà nhiều vì thu hoạch yến đảo phải đóng thuế nhà nước 26 triệu đồng/kg hoặc giá bán tổ yến phụ thuộc vào giá của nhà nước, đồng thời việc thu hoạch tổ yến đảo gian nan và nguy hiểm hơn yến nhà. Ngoài ra, ăn tổ yến đảo có đậm hương vị của biển (hơi tanh mùi rong rêu) tổ yến dai hơn do ít được khai thác. Trong khi đó, tổ yến nhà được khai thác dễ dàng và được các chủ nhà khai thác thường xuyên. 

2. Màu sắc tổ yến: 

Thị trường phân biệt các loại tổ yến dựa vào màu sắc, theo đó có các loại yến huyết (tổ yến màu đỏ), yến hồng (tổ yến có màu hồng) và yến trắng. Tổ yến có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm cũng như những kiến thức khoa học, vẫn chưa có một lời giải thích thỏa đáng các màu sắc của tổ yến. Về nguyên tắc, tất cả tổ yến được hình thành đều có màu trắng từ nước giãi của loài chim yến. Qua thời gian, môi trường hoặc những phản ứng mà có màu khác nhau. Người tiêu dùng đọc thêm bài yến huyết là gì để biết rõ hơn, tránh trường hợp bị những người bán không có kiến thức nói là máu của chim yến nên mới có tên là huyết yến.

3. Cân nặng của tổ yến: 

Thị trường phân loại các tổ yến theo cân nặng của từng tai yến, mỗi tai yến nặng bao nhiêu gram hoặc cụ thể 1 lạng (100gram) thì được bao nhiêu tổ yến. Tổ yến càng nặng (nhưng ít tạp chất) có giá trị càng cao vì được những con chim yến cần cù, chăm chỉ và có tình thương yêu lớn với chim non nên những tổ làm ra phải to, chắc, tránh trường hợp chim non bị rơi. Thông thường, giá tổ yến theo phân loại cân nặng chênh lệch nhau khoảng 300k - 500k tùy thuộc vào tạp chất đính kèm. Phân chia các loại dựa theo kích thước:

+ Quan (To, khoảng 10g trở lên)
+ Thiên (Ở trên cao, tổ trắng, từ 8 – 10g)
+ Bài (Yến nhỏ hơn 6- 7g)
+ Địa (Nằm dưới cùng của vách núi, đen, bẩn)
+ Vụn (Tổ yến bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

4. Tạp chất của tổ yến: 

Những tổ yến nhà (hoặc đảo) có màu trắng và khối lượng cân nặng cũng ngang nhau, nhưng tạp chất bám trên tổ yến nhiều ít khác nhau cũng có giá tiền khác nhau. Tổ yến ít tạp chất (nhiều yến) thì có giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng khi mua tổ yến phải quan sát vấn đề này. Đôi khi người bán tổ yến nói giá rẻ hơn, nhưng loại tổ yến nhiều lông và nhiều tạp chất.

5. Vùng miền:

Cùng một loài chim yến, nhưng sinh sống ở những vùng miền khác nhau cũng cho thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chỉ khác nhau về tỷ trọng, còn tất cả các loại axit amin đều có ở tất cả các tổ yến ở các vùng khác nhau. Trên thị trường thế giới nói chung, thì tổ yến KJhánh Hòa Việt Nam là loại có giá cao nhất, được đánh giá chất lượng nhất tại Việt Nam. 

Đặc sản Nha Trang chia sẻ về phân biệt tổ yến để người tiêu dùng có thêm thông tin trong việc mua tổ yến và so sánh giá tổ yến giữa các cửa hàng khác nhau. Mọi thắc mắc hoặc ý kiến có thể gởi cho chúng tôi để giải đáp qua email anngonnhatrang@yahoo.com hoặc hotline: 0905426066 - 0979528105

——————————————————————

- Các phản hồi của khách dùng yến: https://goo.gl/SDIz6Z
- Quy trình sản xuất yến: https://goo.gl/pZzsYW
- Link tham khảo hình ảnh & giá các sản phẩm:
    + BẠCH YẾN: goo.gl/yN5ED0
    + HỒNG YẾN: goo.gl/GofAlf
    + HOÀNG YẾN: goo.gl/IqBta6
- QUY CÁCH HỘP, BAO BÌ SP ... xem đây: goo.gl/EE0BGv
- Cách mua hàng và thanh toán : goo.gl/LcBfhO 
——————————————————————
► Liên hệ mua hàng:  Chat với Yến Hoàng qua Facebook: http://facebook.com/yensaontkh
► Chat với Yến Hoàng qua ZALO, VIBER, LINE : (+84) 0905426066
► Gọi điện trực tiếp : (+84) 0905426066
► Giao hàng miễn phí, tận nơi HCM & HN & toàn quốc.