Trẻ đang trong giai đoạn phát triển thì việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, khoáng chất là điều hết sức cần thiết để bé có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Bên cạnh các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ… thì hiện nay các bà mẹ cũng đã thêm vào thực đơn của bé một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đó chính là yến sào.

1. Công dụng của tổ yến đới với trẻ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy các chất dinh dưỡng, khoáng chất có trong yến sào thật sự rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Các protein, acid amin, các nguyên tố vi lượng được tìm thấy trong tổ yến sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển mạnh và từ đó cơ thể phát triển tốt hơn.

Không chỉ có acid amin, các thành phần như Ca, Fe, Cr… cũng được tìm thấy trong yến sào. Những chất này góp phần vào sự phát triển của trẻ nhỏ và giúp bổ sung các chất còn thiếu trong thực phẩm hằng ngày cho cơ thể bé.

Có thể thấy, trong yến sào không có nhiều chất béo nhưng lại là nguồn cung cấp đạm rất dồi dào giúp cho hệ xương phát triển tốt nhất và tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Việc sử dụng yến sào cho trẻ phải thật sự cẩn thận bởi nó có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Những trẻ trên 7 tháng tuổi có thể sử dụng được yến sào. Với những bé bị chứng suy dinh dưỡng, biếng ăn, bệnh về phổi, viêm phế quản nếu sử dụng yến thường xuyên sẽ cải thiện được tình hình và đầy lùi bệnh tật.

2. Dùng yến sào cho hiệu quả

Nếu các bà mẹ sử dụng yến thô để nấu cho bé thì cần phải làm thật sạch, loại bỏ lông và tạp chất. Chúng ta có thể sử dụng để nấu cháo, soup, chưng đường phèn hoặc hầm thịt gà đều rất bổ dưỡng. Việc sử dụng yến sào cho bé không nên sử dụng một lúc với liều lượng lớn mà phải chia nhỏ và sử dụng thường xuyên mới mang lại kết quả tốt nhất cho việc hấp thụ dưỡng chất. Liều lượng thích hợp sẽ là 70ml/ngày, không nên quá nhiều hoặc quá ít sẽ không cho kết quả tốt.

Khi cho bé ăn yến nên cho ăn vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ và ăn lúc đói để các dưỡng chất trong yến có thể được cơ thể hấp thụ tốt nhất. 

Yến sào thật sự rất tốt cho trẻ nhưng không có nghĩa là chỉ sử dụng loại thực phẩm này không mà cần phải có sự kết hợp với một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cho trẻ ăn đầy đủ các bữa với thịt, cá, rau củ quả, trứng sữa…