Hột đác tươi (hạt đát, hột đát)

Tình trạng: Còn hàng
Khối lượng: 1.0kg
Mã SP: Đang cập nhật
Hột đát màu trắng, mịn, cùi thịt dày có hình bầu dục, thường nấu chè, nhai ăn “sực sực” rất ngon. Hột đát mua về có thể sử dụng ngay, dùng một cách đơn giản như trộn chung với sữa chua, sinh tố trái c

120.000₫

- +
Mua hàng

Hột đát màu trắng, mịn, cùi thịt dày có hình bầu dục, thường nấu chè, nhai ăn “sực sực” rất ngon. Hột đát mua về có thể sử dụng ngay, dùng một cách đơn giản như trộn chung với sữa chua, sinh tố trái cây....

1. Hạt đát là một loại hạt thực vật, gần giống với thốt nốt. Hạt thành phẩm là hạt được tách khỏi buồng, hạt có màu trắng, mềm và bùi.
2. Khi chọn mua hột đác anh chị nên mua loại hạt màu đục vì nếu hột màu trong là hạt thường đã được tẩy và có thể không bao giờ không bị hư.
3. Nên mua loại hột đác tươi, hột mềm không nên mua loại hột cứng (hạt già), hạt đã được rim bán sẵn vì món hột đác là một món rất dễ làm mà bất cứ ai cũng có thể làm được chỉ cần nguyên liệu hạt tươi thôi. Mua loại rim đường sẵn sẽ không kiểm tra được loại đường sử dụng (đường hóa học), cũng như chất lượng hột đác (loại hột đác cũ...) không tốt cho sức khỏe.

Do đó, hôm nay Đặc sản Nha Trang xin hướng dẫn cụ thể các anh chị làm món hột đác như thế nào cho ngon nhé. Các món có thể kết hợp như: trộn với sữa chua, sữa tươi, trộn với trái cây dầm, pha với nước chanh, nước tắc, nước sấu… Hột tươi có thể rửa sạch ăn ngay, nhưng mùi vị sẽ nhạt và mau ngán, bảo quản ngăn mát chỉ hơn 1 tuần (bq trong nước), vì thế có một số món khiến hột đác ngon hơn đó là:

➡ HỘT ĐÁC CHƯNG ĐƯỜNG 
- Bước 1: Sau khi nhận hột đác, rửa hột đác vài lần đến khi hết mùi. Vì bản thân hột đác tươi là loại thực vật nên dễ có mùi, đổ nhớt sau vài ngày.
- Bước 2: Nấu nước sôi. Chần (luộc) hột đác đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Mục đích để giảm bớt mùi khó chịu (nếu có), tiêu diệt vi sinh vật để bảo quản, làm bớt nhớt…
- Bước 3: Rửa sạch lại 1 lần nữa (hoặc bỏ qua bước này)
- Bước 4: Chưng (rim) hột đác. Vì hột đác là loại thực vật nên bản thân chứa nước, khi chưng không cần nước, chỉ cần hột đác và đường . Tỷ lệ vừa phải 1kg hột đác với 300-400gr đường. Gia nhiệt đến khi đường tan và cạn nươc đường, hạt đác trong. Các loại đường có thể dùng là: đường cát trắng, đường phèn… Có thể dùng đường vàng nhưng loại này sau khi rim nếu để lâu hạt đác sẽ ngã màu làm mất cảm quan.
Nếu anh chị nào thích ăn ngọt có thể thêm lượng đường (khi chưng) nếu muốn, ngoài ra lượng đường càng nhiều sẽ thời gian bảo quản hạt đát tốt hơn, hạt sẽ săn lại nhiều hơn, ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.
- Bước 5: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc ngăn đá. Trong thời gian bảo quản ngăn mát nên 2 tuần 1 lần gia nhiệt lại.

➡ HỘT ĐÁC CHƯNG THƠM (DỨA)
Sau khi tiến hàng bước 3 như trên, anh chị nấu nước sôi, chần dứa qua nước sôi (nhớ là chần thôi nha) và cắt nhỏ… Việc chần dứa giúp phá hủy các enzyme lên men, do đó sẽ giúp sản phẩm có màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn mà không bị lên men… Dứa có thể nhiều hay ít tùy sở thích anh chị muốn có hạt đát mùi dứa hay dứa có mùi hạt đác
Tiến hành chưng hột đác với đường, dứa theo tỷ lệ 1kg đác với 500gr đường vì có thêm dứa (có thể vắt lấy xác)… Thêm lượng đường tùy thích. Ngoài ra có thể thêm vani, gừng để sản phẩm được thơm hơn. Rim đến khi đạt được độ keo mong muốn.

➡ HỘT ĐÁT SẮC MÀU
Hột đác rất dễ bị nhuộm màu sắc nên anh chị có thể rim chung với các loại siro yêu thích (tự làm hoặc mua).
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại siro như: Bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau.
Thông thường, 1kg hột đác chưng với khoảng 50ml nước siro đậm đặc + 400gr đường… đến khi cạn nước. Tùy độ màu yêu thích có thể điều chỉnh thêm.

 

 

Đánh giá
Bảo hành