Rong câu chân vịt

Tình trạng: Còn hàng
Khối lượng: 0.5kg
Mã SP: Đang cập nhật
Rau câu chân vịt có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Sau khi hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, rồi ngâm nước nhiề

180.000₫

- +
Mua hàng

Rau câu chân vịt có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Sau khi hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, rồi ngâm nước nhiều lần và phơi nắng cho khô là đem chế biến. Có nhiều cách, nhưng phổ biến nhất là dùng rau câu chân vịt để nấu chè. Ngoài giá trị bổ dưỡng cao, rau câu còn có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu...".

Là món ăn ngon, mộc mạc, dân dã của người  miền Trung , tên thường gọi là "rau câu chân vịt" vì có lẽ nó sống nhờ trong những lớp ngụy trang từ rong rêu khác và bám chặt vào sát bề mặt những hòn đá hay bề mặt rặng san hô. Còn "chân vịt" là bởi nó xoè xoè bò áp sát mặt rạng đá và có hình thù giống những ngón chân của bàn chân vịt. Rau câu chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.

Rau câu chân vịt làm gỏi có được không? : Câu trả lời là được, Nhưng khi làm gỏi bằng rau câu chân vịt thì món gỏi sẽ không ngon bằng khi làm là rong sụn. Vì rau câu chân vịt đặc tính dẻo và dai . Còn rong sụn thì dòn, mềm. (xem thêm sản phẩm rong sụn muối và rong sụn khô làm gỏi, làm kim chi..).

Đặc tính là dai, dẻo…nên dùng để nấu chè rau câu chân vịt. Khi nấu sợi rong câu sẽ không tan hết mà vẫn còn những sợi trắng trắng còn lại.

Khi nấu xong ăn chè sẽ có vị đặc trưng của biển, vị cay cay thơm của gừng, vị ngọt thanh của đường phèn và quan trong là dòn dòn sực sực rất ngon, chứ không như khi nấu bằng rong sụn.

1. Nguyên Liệu:
- Rau câu chân vịt tươi, hoặc khô (Khô phải ngâm cho nở ra như tươi)
- vài củ gừng (nhiều ít tùy sở thích mỗi người- gừng trong món này sẽ tạo ra hương vị khó quên ^.^)
- Đường phèn (nếu không có có thể dùng đường cát trắng hay cát vàng điều được)

2. Cách chế biến:
- Nếu là Rau câu khô thì trước tiên ngâm rong câu với nước lã đến khi nào nở ra vừa phải (dùng tay bấm sợi rong thấy mềm mềm là được, không nên để quá dai hay quá mèm chè sẽ không ngon). Mẹo : Đối với người không thích mùi đặc trưng của rong biển thì khi ngâm ta vắt 1 ít chanh vào sẽ khử được mùi rong biển và làm rong biển trắng hơn.
- Gừng gọt vỏ giã nhỏ
- Sau khi ngâm xong cho rong câu vào nồi đổ nước xâm xấp, nấu sôi lên khoảng 15 phút, cho đường cát vàng và gừng vào, khuấy tan đường, tắt bếp. Múc ra chén để nguội. Độ vài giờ sau, rong câu đông đặc lại thành chè có màu vàng thanh.(Vì đặt tính của rong câu nên khi ta nấu không cần cho bột rau câu vào, mà nó sẽ tự đông lại)

Theo kinh nghiệm, lúc nấu người ta nhỏ vài giọt chanh có tác dụng làm cho rong câu nhanh mềm và dễ đông cứng khi nguội. Chè rong câu độc đáo hơn vì trông giống như loại thạch, không dùng muỗng mà có thể cầm miếng ăn. Với cái mát tự nhiên vốn có của rong câu, ăn món chè này thật sảng khoái trong những ngày tiết trời nắng nóng

 

 

Đánh giá
Bảo hành